Hướng dẫn cách làm nước uống nha đam đơn giản

Nha đam từ lâu được biết đến như một loại thần dược trong công cuộc làm đẹp và trị bệnh. Bên cạnh dùng làm các loại mặt nạ dưỡng da thì đây còn là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách làm nước uống nha đam?

Trong nha đam có chứa một hàm lượng nước lớn cùng các vitamin và khoáng chất nên là nguồn cung cấp nước thiết yếu cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước ép nha đam mỗi ngày không chỉ nuôi dưỡng mà còn giúp làn da trở nên tươi tắn, mịn màng. Bác sĩ Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, cầm máu, nhuận tràng. Bên cạnh đó có không ít chị em còn sử dụng nha đam giảm cân như một liệu pháp thiên nhiên hữu hiệu, an toàn.

Cách nấu nước nha đam ngon được thực hiện rất đơn giản như sau: nha đam mua về rửa sạch và gọt vỏ kĩ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn cũng như phần mủ vàng. Tiếp đến bạn cho phần thịt vừa tách được vào ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng để giảm bớt tính đắng vốn có. Sau 15 phút vớt ra và cắt hạt lựu, để ráo. Bắc một nồi nước sôi lên bếp và sau đó cho một lượng đường phèn vừa đủ vào nấu cho tan. Bạn có thể cho lá dứa vào nấu chung như một loại chất tạo hương an toàn từ thiên nhiên. Đợi nước đường sôi cho nha đam vào và đảo đều, cho sôi nhẹ lại rồi tắt bếp. Nước uống nha đam ngon hơn khi dùng lạnh nên bạn có thể cho nha đam vào ngăn mát tủ lạnh để uống và bảo quản được lâu hơn.

Nha đam lá dứa là một loại nước giải khát thanh mát và bổ dưỡng.

Không như các loại nước ép khác có vị ngọt dễ uống, nha đam với vị đắng nhẹ sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên theo y học dân gian, vị đắng của nha đam là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Nha đam rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu, với cách làm nước uống nha đam như trên sẽ hạn chế được tối đa vị đắng.

Ngoài công dụng thanh nhiệt, chúng ta có thể giảm cân bằng nha đam nếu kiên trì uống nha đam mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng đừng quên một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để có được sắc vóc như mong muốn.

Chè nha đam đậu xanh giải nhiệt.

Để thay đổi khẩu vị, thay vì nấu nha đam đường phèn bạn cũng có thể nấu chè nha đam đậu xanh ăn giải nhiệt. Vị thanh mát của đậu xanh kết hợp với chút đắng nhẹ của nha đam tạo nên một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cây nha đam trị mụn từ lâu đã được biết đến trong dân gian. Nhờ tính kháng khuẩn vốn có mà dùng nha đam trị mụn trở thành bài thuốc quen thuộc và phổ biến. Trong gel của loại cây này có chứa saponin – một hợp chất có tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống nấm, điều này rất phù hợp cho việc trị mụn. Dùng trực tiếp gel nha đam tươi bôi lên vùng da có bị mụn trứng cá, để trong vòng 15 -20 phút cho tinh chất thẩm thấu qua da rồi rửa sạch. Đây là cách trị mụn bằng nha đam truyền thống và đơn giản nhất được chị em phụ nữ sử dụng rộng rãi. Với loại mặt nạ này bạn có thể để lâu trên da mà không lo việc bí tắc lỗ chân lông.

Nha đam còn giúp hỗ trợ trị mụn hiệu quả.

Thêm một cách chăm sóc da bằng nha đam khác đó là kết hợp giữa nha đam và chanh để đối phó với làn da dầu mụn. Chanh với tính axit cao kết hợp với đặc tính kháng khuẩn vốn có của nha đam sẽ ức chế quá trình hình thành nhân mụn. Tuy nhiên cần tránh nắng kĩ với loại mặt nạ này.

Với các kiến thức đã chia sẻ, tin rằng đã phần nào cung cấp thêm hiểu biết cho bạn đọc về nha đam cũng như cách làm nước uống nha đam. Với các công dụng của loại thảo mộc có nguồn gốc từ Bắc Phi này, tin rằng việc bắt tay vào làm cho mình một li nước ép nha đam là việc không nên chần chừ!

Danh Mục